เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคภาคใต้

ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์

อย.ลั่นลุยตรวจคลินิกเสริมงามทั่วประเทศ เตือนหมอทำตาม กม.

by twoseadj @January,07 2012 14.43 ( IP : 223...250 ) | Tags : ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์
photo  , 306x165 pixel , 5,977 bytes.

อย. เผยมาตรการลุยตรวจคลินิกเสริมความงามทุกแห่งทุกสาขาทั่วประเทศ มิให้ผู้ใช้บริการได้รับอันตราย เตือนแพทย์ประจำคลินิก ปฏิบัติตามกฎหมาย

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากนโยบายของนายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความปลอดภัยจากการใช้บริการ ณ คลินิกเสริมความงามต่างๆ ที่ขณะนี้เปิดให้บริการแพร่หลายในศูนย์การค้าและแหล่งชุมชนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ปฏิบัติงานเชิงรุกในการกำกับเฝ้าระวังคลินิกเสริมความงามต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงรอบปี 2554 ได้ดำเนินการตรวจสอบและจับกุมคลินิกเสริมความงามหลายแห่ง พบว่า ส่วนใหญ่มีการนำยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา หรือยาปลอม เช่น กลูตาไทโอน โบท็อกซ์ คอลลาเจน พลาเซนตา รกแกะ วิตามินซี รวมทั้งเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ได้แจ้งรายการละเอียดต่อ อย. และยาทาภายนอกมาให้บริการ ซึ่งทำให้ผู้บริโภคไม่ได้รับความปลอดภัย ดังนั้น ในปี 2555 นี้ อย.ได้จัดทำแผนเชิงรุกในการตรวจสอบคลินิกเสริมความงามทั้งรายใหญ่รายเล็กทุกสาขาทุกแห่งทั่วประเทศมิให้กระทำผิดกฎหมาย เพื่อให้ผู้ใช้บริการปลอดภัยในการได้รับยาที่ขึ้นทะเบียนถูกต้อง
      เลขาธิการ อย.กล่าวต่อว่า อย.ขอเตือนแพทย์ที่ตรวจรักษาในคลินิก หรือเจ้าของคลินิก ขอให้คัดเลือกยาที่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาจาก อย.แล้ว เนื่องจากยาที่จำหน่ายได้จะต้องผ่านการขึ้นทะเบียนตำรับยา กรณีเป็นยาที่ผลิตในประเทศ ต้องเป็นยาที่ผลิตจากสถานที่ผลิตยาที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นจึงจะถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช่สถานที่ผลิตเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ซึ่ง อย.เคยตรวจพบมาแล้ว และหากเป็นยานำเข้าก็จะต้องได้รับอนุญาตมีใบรับรองการนำเข้าและขึ้นทะเบียนถูกต้องจาก อย. หรือหากเป็นยาที่ได้รับการยกเว้นการขึ้นทะเบียน เช่น ยาที่ปรุงหรือผลิตขึ้นเฉพาะการรักษาผู้ป่วยบางราย ซึ่งจะได้รับการยกเว้นการขึ้นทะเบียน แต่ตัวยาที่นำมาปรุงเป็นส่วนประกอบ จะต้องผ่านการขึ้นทะเบียนตำรับยาถูกต้องตามกฎหมายเช่นกัน
      สำหรับแพทย์ที่ประกอบวิชาชีพเวชกรรมจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากพบกระทำผิด อย. และ บก.ปคบ. จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวด โดยผู้เป็นแพทย์กระทำผิดกฎหมาย จะถูกส่งชื่อไปยังแพทยสภาให้ดำเนินการเอาผิดทางจริยธรรมและจรรยาบรรณแพทย์ พร้อมกันนี้ จะส่งเรื่องไปยังสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เพื่อพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล และใบอนุญาตดำเนินการสถานพยาบาลต่อไป

แสดงความคิดเห็น

« 8210
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง