เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคภาคใต้

บทความ

แค่คลิ๊ก...จองตั๋วก็เอาเปรียบแล้ว

by twoseadj @May,11 2010 11.41 ( IP : 202...244 ) | Tags : บทความ
photo  , 1280x800 pixel , 233,771 bytes.

มีผู้บริโภคซึ่งเป็นข้าราชการระดับสูงทานหนึ่งได้ซื้อตั๋วเดินทางภายในประเทศของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินของวันที่ 9 พ.ค. 53 จากกรุงเทพ(ดอนเมือง)หาดใหญ่ เที่ยวบินเวลา 17.32 น.(เครื่องจะต้องทะยานออกแล้ว) แต่เมื่อผู้บริโภคท่านนี้ได้ดำเนินการเพื่อรอบินกับสายการบินดังกล่าว ปรากฎว่าทางพนักงานของสายการบินแจ้งว่า ทางสายการบินนกแอร์ไม่สามารถจัดหาเครื่องบินของบริษัทมาบินได้ตามเวลาที่แจ้งไว้ในตารางการบินคือ 17.32 น. แต่ทางบริษัทจึงจัดให้สายการบิน วัน-ทู-โก บินรับผู้โดยสารไปแทน และทำการบินล่าช้าไป 2 ชั่วโมง เสร็ฐสาระตะแล้วกลับถึงหาดใหญ่ 2 ทุ่ม ไม่ติดใจอะไรมากมาย เพราะราคาไม่ได้แตกต่างกัน แต่มามีอารมณ์ก็ตอนนึกขึ้นมาได้ว่าซื้อประกันไว้กับสายการบินในช่วงจองตั๋ว เลยกุรีกุจอดำเนินการเรียกร้องสิทธิ พบข้อพิรุธและน่าเจ็บใจ คือ

  1.เงือนไขซึ่งสายการบินนกแอร์ทำเบี้ยประกันชิวิตไว้กับ บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต นั้นพบว่าเป็นเงื่อนไขที่เข้าข่ายเอาเปรียบ ลองยกมาซักข้อ เช่น กรณีล่าช้าบริษัทประกันจะชดเชยให้ 1,000 บาททุกๆ 6 ชั่วโมง ซึ่งกรณีรายดังกล่าวนี้ช้าไป 2 ชั่วโมงจึงไม่เข้าเงื่อนไข จึงไม่ได้รับการชดเชย ซึ่งหากมาคิดถึงหลักความเป็นจริงแล้ว การที่เครื่องบินล่าช้าแม้แต่ 5 นาทีมีควาหมายกับชีวิต รายได้ของผู้โดยสารทั้งนั้น เพราะผู้โดยสารบางท่านแค่ผิดเวลานิดเดียวก็อาจจะสูญเสียรายได้มากกว่าที่กำหนดด้วยซ้ำไป หากบริษัทมีความรับผิดชอบต่อสังคม(csr)ก็ควรต้องรับผิดชอบกับความเสียหายแม้จะไม่เข้าเงื่อนไขหรือจ่ายตามจำนวนเวลาที่ช้าไป แต่ก็เห็นด้วยในการกำหนดว่าไม่เงินวงเงินเท่าไร เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเรียกเกินความจริง ซึ่งหากจะเรียกมากกว่าที่เงื่อนไขกำหนด ผู้บริโภคก็มีทางออกคือ ใช้การฟ้องร้องเป็นคดีผู้บริโภคแล้วสืบให้ศาลเห็นความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งหากสามารถพิสูจน์ได้ ศาลเองก็คงให้มีการเยียวยา

  2.การพบความจริงว่า เอกสารบางอย่างถูกแก้ไข เช่น เวลาออกเดินทางถูกแก้ไขให้ตรงกับวันออกเดินทางจริงคือ 19.00 น.แทนที่จะเป็น 17.32 ตามเวลาที่จองไว้ บริษัทเองก็คงจะกลัวการถูกฟ้องร้องตามมา

  3.เงื่อนไขและวฺิธีการจ่ายเงินชดเชยจากบริษัทประกันก็ไม่มีการแจ้งไว้อย่างชัดเจน และที่สำคัญหากนั่งพิจารณาแล้วทุกเงื่อนไขเกิดขึ้นได้ยากและต้องใช้เวลา ผิดกับหลักการคุ้มครองผู้บริโภคในเรื่องกลไกเยียวยาชดเชย ที่ควรต้องง่ายและรวดเร็ว บางครั้งไม่ต้องคำนึงถึงความถูกผิด

  4.หากย้อนหลังไปในการจองตั๋วเครื่องบินผ่านระบบอินเตอร์เนท ที่พบว่า บริษัทจะล็อกหรือทำเครื่องหมายในช่อง เลือกทำประกันเพิ่มให้กับผู้ซื้อตั๋ว ส่งผลให้ผู้บริโภคที่เผลอเลอแต่ความจริงไม่ได้ตั้งใจจะซื้อประกันก็ต้องจำใจซื้อไปด้วย เสียเงินเพิ่ม กินเปล่า แต่ไม่รู้เสียเงินไปแล้วตนเองจะได้รับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง คล้ายกับมัดมือชก หากสายการบินมีความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค ควรให้ผู้โดยสารที่มีความประสงค์ซื้อประกันเพิ่ม ทำเครื่องหมายในช่อง เลือก เอง

  5.ผลประโยชน์ที่มีลักษณะเกื้อหนุนของสายการบินกับบริษัทประกัน ผลประโยชน์ดังกล่าวไปตกอยู่กับใคร

      นี่คือ เล่ห์กลช่อฉล...ที่ผู้ประกอบการสายการบิน นิยมมาหากินและน่าจะมิใช่เฉพาะสายการบินนกแอร์แต่คงจะเป็นสายการบินทุกสาย...หรือเปล่า มาร่วมกันทวงสิทธิและเรียกร้องในสิ่งเรากำลังถูกเอาเปรียบกันเถอะ

แสดงความคิดเห็น

« 5586
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง